THỐNG KÊ TRUY CẬP

lắp đặt hệ thống android trên ô tô dùng bo mạch Odroid

 1. ngochoangimsat Xe điện

  Biển số:
  OF-201349
  Ngày cấp bằng:
  9/7/13
  Số km:
  2,520
  Hướng dẫn lắp đặt hệ thống android trên ô tô dùng bo mạch Odroid

  [​IMG]

  Tiếp tục loạt bài viết hướng dẫn tự thi công hệ thống giải trí trên ô tô bằng bo mạch phát triển với mục tiêu tạo ra một hệ thống giải trí thực sự mang phong cách của mình, làm việc theo cách của mình thay vì một nhà sản xuất nào đó quyết định thay mình việc đó.

  Rút kinh nghiệm từ việc post bài trong luồng Raspbery Pi khá rối làm khó khăn cho người đọc nên bài này cháu sẽ viết chậm, từ từ cập nhật để ngắn gọn xúc tích hơn. Các cụ vui lòng đừng nóng vội nhé.

  Trước đây cháu đã có bài viết về bo mạch Rasberry Pi. Trong bài viết này cháu đề cập đến một giải pháp khác, hoàn hảo và ưu việt hơn nhiều so với Rasberry Pi đó là bo mạch phát triển ODROID, bo mạch này đã phát triển được vài năm và có nhiều phiên bản. Trong đó phiên bản mới nhất đến thời điểm này là ODROID-XU4. Với giải pháp này, chúng ta có một hệ thống android cực mạnh và chi phí rất thấp trên xe.

  Vì bài viết này là tiếp diễn của bài viết trước do vậy cháu sẽ bỏ qua phần giới thiệu các lý do vì sao cần lắp đặt mà đi thẳng vào việc hiểu về bo mạch này và xây dựng nó ra sao để cho hệ thống giải trí trên xe tốt nhất và rẻ nhất. Việc sử dụng bo mạch phát triển chúng ta có thể tự xây dựng một hệ thống hoàn chỉnh tất cả theo ý thích và chất lượng tuyệt vời. Ví dụ Bo mạch phát triển + Âm ly rời, DAC, vvv. Tất cả đều có thể làm được

  Bài viết gồm các phần sau:

  Phần 1: Giới thiệu về bo mạch phát triển Odroid
  Phần 2: Hướng dẫn cài đặt
  Phần 3: Hướng dẫn kết nối
  Phần 4: Hướng dẫn điều khiển trên ô tô (tự làm mạch giao tiếpửu dụng vi xử lý 18F4550 lấy tín hiệu vô lăng điều khiển bo mạch android qua cổng usb, cháu sẽ đưa sơ đồ mạch lên và viết sẵn firmware cho các cụ nạp, mạch các cụ tự thi công vì nó không phải đấu nối gì nhiều)


  Bài 1 chỉ gồm các báo cáo tóm tắt để người đọc dễ bao quát nội dung, phần chi tiết cháu sẽ viết từ bài 2 trở đi

   

  Chỉnh sửa cuối: 27/6/17

  Bác ngochoangimsat đã được 2 người mời rượu

 2. 16/3/17 lúc 12:43#2

  ngochoangimsat

  ngochoangimsat Xe điện

  Biển số:
  OF-201349
  Ngày cấp bằng:
  9/7/13
  Số km:
  2,520
  Động cơ OF:
  22 mã lực
  Phần 1: Giới thiệu về bo mạch phát triển Odroid
  ... bài viết đang cập nhật...

  ODROID-XU4 là một bo mạch phát triển để xây dựng máy tính mini với sức mạnh của vi xử lý AMR, sử dụng ít năng lượng và kích thước nhỏ, hiệu suất cao.

  Được hỗ trợ bởi nền tảng mã nguồn mở, bo mạch có thể chạy nhiều hệ điều hành nổi tiếng và mới nhất của Linux như Ubuntu 16.04 và Android 4.4 KitKat, 5.0 Lollipop và 7.1 Nougat mới đến mức mà điện thoại cao cấp giờ còn ít được trang bị.

  bằng việc tích hợp giao diện kết nối eMMC 5.0, USB 3.0 và Gigabit Ethernet, ODROID-XU4 cung cấp khả năng truyền dẫn dữ liệu ngạc nhiên về tốc độ so với các thiết bị trên nền tảng kiến trúc vi xử lý AMR.

  Điều này đem đến trải nghiệm cho người dùng về tốc độ khi tính toán đặc biệt tốc độ khởi động, duyệt web, truy cập mạng và game 3D rất nhanh.

  Phần mềm của bản XU4 hoàn toàn tương thích với bản XU3 trước đây!
  Tuy nhiên, XU4 nhỏ gọn hơn và , chi phí hợp lý hơn và có khả năng mở rộng hơn.


  Đặc tính kỹ thuật của bo mạch phát triển ODROID-XU4
  * CPU: Samsung Exynos5422 Cortex™-A15 2Ghz and Cortex™-A7 Octa core
  * Đồ họa: Mali-T628 MP6(OpenGL ES 3.1/2.0/1.1 and OpenCL 1.2 Full profile)
  * Ram: 2Gbyte LPDDR3 RAM PoP stacked
  * Bộ nhớ: eMMC5.0 HS400 Flash Storage
  * Công USB: 2 x USB 3.0 Host, 1 x USB 2.0 Host
  * Cổng mạng Lan: Gigabit Ethernet
  * Kết nối màn hình: HDMI 1.4a for display
  * Kích thước : 83 x 58 x 22 mm approx.(including cooling fan)
  * Linux Kernel 4.9 LTS

  Khả năng mở rộng của bo mạch rất lớn với các chân GPIO giống Rasbery p ngoài ra còn có giao tiếp usb được hỗ trợ mạnh bởi hệ điều hành android cho phép sử dụng usb 3G, usb GPS, USB Radio, ... do vậy chúng ta có thể phát triển nó để trở thành một thiết bị dẫn đường như các đầu dvd android thông thường với phần cứng mạnh như đầu android carpad hiện nay.

  Như vậy có thể thấy bo mạch này có sức mạnh của một thiết bị android cao cấp nhất hiện nay. Bo mạch có thể mua thẳng từ nhà phát triển Hardkernel của nó qua mạng internet và ship hàng đi toàn cầu. Giá của nó khoảng 60$ - đắt hơn bo mạch Raspberry Pi mà cháu từng giới thiệu nhưng hiệu quả nó đem lại hoàn toàn xứng đáng với giá tiền.

   

  Chỉnh sửa cuối: 18/3/17

  Bác ngochoangimsat đã được 1 người mời rượu

 3. 16/3/17 lúc 12:43#3

  ngochoangimsat

  ngochoangimsat Xe điện

  Biển số:
  OF-201349
  Ngày cấp bằng:
  9/7/13
  Số km:
  2,520
  Động cơ OF:
  22 mã lực
  Phần 2: Hướng dẫn cài đặt
  ... bài viết đang cập nhật...
  Tương tự như bo mạch phát triển Raspbery PI, ODROID cũng lưu trữ toàn bộ hệ điều hành và chạy trực tiếp trên thẻ nhớ. Việc cài đặt với người dùng không đòi hỏi nhiều thao tác và trình độ về tin học. Các bước thực hiện cơ bản gồm:

  Bước 1: Tải file ảnh (không phải ảnh trong thuật ngữ tranh ảnh nhé) về máy. File ảnh là một file có đuôi *.img là bản sao 1:1 từ bản gốc ở cấp độ nhị phân. Tức là nó gần giống với file ghost trên máy tính mà khá nhiều người từng biết đến.

  Toàn bộ các file ảnh chính thống cho các phiên bản của bo mạch ODROID tải về từ đây
  Các file ảnh hệ điều hành cho bo mạch XU4 tải về từ đây. Trong đó đã có đến hệ điều hành android 7 Nougat mới nhất. Điểm lý thú của các bo mạch phát triển chính là ở đây, nó không bao giờ trở lên lạc hậu - chỉ cần phần cứng còn đáp ứng được phiên bản mới của một hệ điều hành mã nguồn mở nào, nó sẽ được trang bị ngay lập tức.

  Bước 2: Ghi file ảnh *.img vào thẻ nhớ bằng phần mềm ghi ảnh chuyên dụng Win32 Disk Imager. Tải về Win32 Disk Imager tại đây. Cài đặt trên máy tính và dùng nó để ghi cái file có đuôi .img vào thẻ nhớ (ví dụ bên dưới là làm với file img có tên file sd.img):

  [​IMG]


  Bước 3: Gắn thẻ nhớ vào bo mạch, kết nối cáp HDMI từ bo mạch lên màn hình hoặc bo mạch giao tiếp màn LCD trên ô tô hoặc bộ chuyển tín hiệu HDMI2RCA để đưa vào đường AV-In trên các màn dvd của ô tô . Theo hướng dẫn trên màn hình cho đến khi kết thúc cài đặt.

  Các bước trên cũng tương tự quy trình cháu đã giới thiệu bên topic về rasbery pi nên không đề cập sâu ở đây, cụ nào chưa hiểu kỹ có thể quay lại luồng bên đó đọc thêm.

   

  Chỉnh sửa cuối: 18/3/17

  Bác ngochoangimsat đã được 1 người mời rượu

 4. 16/3/17 lúc 12:44#4

  ngochoangimsat

  ngochoangimsat Xe điện

  Biển số:
  OF-201349
  Ngày cấp bằng:
  9/7/13
  Số km:
  2,520
  Động cơ OF:
  22 mã lực
  Phần 3: Hướng dẫn kết nối
  ... bài viết đang cập nhật...

  I. Kết nối cho xe có cổng HDMI:

  Kết nối đơn giản nhất chính là từ bo mạch ODROID qua cáp HDMI lên các xe có cổng HDMI ví dụ như Honda CRV chẳng hạn. Chất lượng âm thanh hình ảnh thì tuyệt vời nhưng yêu cầu xe có cổng vào hdmi nên hơi hiếm xe đáp ứng.

  II. Kết nối cho xe có cổng Video In (giắc bông sen RCA)

  Kết nối tốn kém hơn chút là dùng bộ chuyển HDMI2RCA (khoảng hơn 100k nếu tự mua từ aliexpress - Trung Quốc, mua tại Việt nam người ta bán tâm 400k - quá đắt). Phương án này cho chất lượng hình ảnh không cao (tương tự khi dùng cổng 3,5mm trên Raspberry Pi) . Tuy nhiên lắp được vào mọi xe có đầu DVD và màn hình sẵn.


  III. Kết nối phức tạp - tự xây dựng hệ thống

  Kết nối kỹ thuật cao, cầu kỳ nhưng cho ra một chiếc DVD android như nhà máy: Phương án này đòi hỏi phải mua bo mạch điều khiển cảm ứng (nếu tận dụng lại màn cảm ứng đã có của xe) hoặc mua trọn bộ màn cảm ứng về lắp thay vào dvd của xe.

  1 - Tấm cảm ứng: 
  Các kết nối từ tấm cảm ứng xuống bo mạch cảm ứng, từ bo mạch cảm ứng xuống cổng USB của ODROID thực hiện đơn giản vì chỉ cắm giắc. Cái này cháu đã viết bên bài Raspberry PI cũng ở Box âm thanh này, cùng treo trên sticky nên các cụ đọc bài đó là được. Bo mạch điều khiển và tấm cảm ứng xem tại đây

  2 - Màn hình:
  Các kết nối từ màn hình xuống bo điều khiển LCD và từ bo LCD nối xuống cổng HDMI của ODROID thì cũng đơn giản nốt, tương tự bên Ráspberry Pi cháu đã viết. Bo mạch này cho phép nối thẳng màn LCD sẵn có của các DVD ô tô vào. Bo này cực rẻ chỉ 11$ từ trang Aliexpress, xem tại đây:

  3 - Màn hình + Cảm ứng hoàn chỉnh:
  Hoặc một màn LCD + Cảm ứng hoàn chỉnh như cái này (7 Inch TFT LCD Module 1024*600 Touch Screen + Driver Board HDMI VGA 2A for Raspberry Pi and Transparent Clear Acrylic Bracket)

  Hoặc màn hình cảm ứng điện dung do chính hãng HardKernel phát triển cho ODROID
  http://www.hardkernel.com/main/products/prdt_info.php?g_code=G145981837236
  [​IMG]

   

  Chỉnh sửa cuối: 18/4/17

 5. 16/3/17 lúc 12:44#5

  ngochoangimsat

  ngochoangimsat Xe điện

  Biển số:
  OF-201349
  Ngày cấp bằng:
  9/7/13
  Số km:
  2,520
  Động cơ OF:
  22 mã lực
  Phần 4: Hướng dẫn điều khiển trên ô tô
  ... bài viết đang cập nhật...

  1. Phương án điều khiển bằng chuột bay:

  Cũng như Raspberry P, chúng ta hoàn toàn có thể điều khiển ODROID bằng một con chuột bay như C120, KM800, KM800V...

  + Ưu điểm của phương án:

  - Đơn giản không thể đơn giản hơn, hiệu quả, không phải làm gì ngoài mất tiền mua chuột.
  - Có thể gán mọi nút của bàn phím chuột bay cho mọi tác dụng của hệ thống.

  + Nhược điểm: Dùng điều khiển thì hơi bất tiện mặc dù không quá bất tiện, vì chuột bay dùng sóng điều khiển nên để đâu trong xe cũng khiển được.

  2. Phương án điều khiển bằng vô lăng Analog (SWC):

  Phần hay nhất của việc kết nối trên xe chính là tự tạo được một hệ thống cho phép nhận các nút điều khiển trên vô lăng nguyên bản của xe mà không phải chế lại hoặc điều chỉnh. Hệ thống của chúng ta sẽ trở thành một chiếc đầu đúng nghĩa của nó với sự hỗ trợ tối đa các tính năng vốn có trên hệ thống giải trí của xe.

  Mục này chỉ đề cập vô lăng analog (là vô lăng dùng điện trở chia cấp điện áp để phân biệt các nút). Vô lăng của các xe Toyota và đa số các xe đời cũ của các hãng khác dùng kiểu vô lăng này. Các xe hiện đại hơn như Mec, Audi, KIA... hiện nay đều dùng vô lăng kỹ thuật số (hòa tín hiệu điều khiển vào mạng CANBUS) cháu sẽ đề cập trong mục 3.

  Sơ đồ khối mạch chuyển đổi tín hiệu vô lăng sang usb joystick. Chúng ta tạm quy ước gọi nó với cái tên USB SWC để tiện thảo luận. Việc dùng vô lăng như một Joystick cháu sẽ có cách làm cho một nút trên vô lăng đạt 6 tác dụng khác nhau, đây là một tính năng cực kỳ cao cấp mà chỉ có các điện thoại, máy tính bảng hoặc đầu android Carpad III trên ô tô mới có thể làm được (Chỉ các đầu android carpad 3 có mã NRxxxx như NR3001, NR9001). Các đầu android khác không có.


  3. Phương án sử dụng vô lăng kỹ thuật số:

  Vô lăng kỹ thuật số được sử dụng trên hầu hết các xe đời mới hiện nay. Trong đó tín hiệu từ vô lăng được mã hóa và hòa vào mạng cục bộ CANBUS trên xe (Mạng CANBUS cháu đã có bài viết ở đây, các cụ qua đó tham khảo).

  Giao tiếp ODROID với mạng canbus có thể thực hiện dễ dàng với bộ đôi sử dụng PIC 18F4550 + chíp MPC2551 hoặc kết nối chân GPIO của ODROID với MPC2551 nhưng kết nối này cháu chưa tìm hiểu. Các kết nối cực kỳ đơn giản, nhỏ gọn và thu mọi tín hiệu canbus của xe. Với người hiểu lập trình android thì có thể thu mọi tín hiệu của xe để sử dụng vào một mục đích nào đó .
  Bài viết này cần nhiều công sức, cháu sẽ cập nhật sau

   

  Chỉnh sửa cuối: 27/6/17

  Bác ngochoangimsat đã được 1 người mời rượu

 6. 16/3/17 lúc 12:45#6

  ngochoangimsat

  ngochoangimsat Xe điện

  Biển số:
  OF-201349
  Ngày cấp bằng:
  9/7/13
  Số km:
  2,520
  Động cơ OF:
  22 mã lực
  Phần 5: Đặt chỗ dự phòng các bài viết bổ sung
  ... bài viết đang cập nhật...
  Phần này dự kiến sẽ bố trí các hướng dẫn về lắp đặt mô đun nghe FM, mô đun GPS, USB DAC, mô đun xyz nào đó...

  5.1. Gắn kết âm ly kéo 4 loa trên xe

  Với các cụ muốn tự làm một dvd hoàn chỉnh có cả âm ly để dùng thẳng với loa mà không qua hệ thống âm ly trên xe hoặc xe chưa có âm ly thì cần theo phương án này.

  Để kết nối giữa bo mạch ODROID và các loa trên xe phương án tối ưu là mua các mô đun khuếch đại âm thanh sử dụng IC chuyên dụng cho ô tô nhưTDA7850, TDA7851 và TDA7854. Các IC này chuyên cho âm thanh trên ô tô nên nó có luôn 4 kênh tiếng cho 4 loa của ô tô. Chỉ việc nối tiếng từ hai bộ chuyển HDMI2RCA mã cháu đã giới thiệu ở phần trước vào đây và cấp nguồn nuôi cho mạch này là xong. Chất lượng âm thanh của họ IC TDA7850 này tốt, trong IC đã tích hợp sẵn các mạch bảo vệ rồi nên không cần làm gì thêm. Mạch này trên aliexpress của Trung Quốc bán nhiều. Ở Việt nam thì các cụ có thể tham khảo tại đây giá của nó cũng không mạt cho lắm, gần nửa củ. Nhưng lắp sẵn thế này tiện hơn mình tự làm mạch và lắp.

  [​IMG]

   

  copy trên otofun